image banner
Đoàn công tác tỉnh Nghệ An làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất về quy hoạch, hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực và hỗ trợ thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, đầu tư.

Tiếp tục chương trình công tác tại Hoa Kỳ, sáng 9/11 (giờ địa phương), Đoàn công tác tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và ngài Ted Osius - Đại sứ, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đồng chủ trì buổi làm việc.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và ngài Ted Osius - Đại sứ, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trao đổi trước phiên làm việc. Ảnh: Phan Tú

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, ngài Ted Osius - Đại sứ, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhấn mạnh, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đây là đoàn đầu tiên của Việt Nam đến làm việc tại Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Đây cũng là thời điểm rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các tỉnh, thành.

Đại sứ, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius bày tỏ cảm kích trước sự phát triển của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, từ khi ông có chuyến thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2016; đồng thời cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước đã khẳng định, Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và hứa hẹn sẽ có những sự phát triển trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã giới thiệu khái quát vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong thu hút đầu tư và các chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhu cầu của tỉnh trong thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, hiện tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất về quy hoạch, hạ tầng thiết yếu, mặt bằng đầu tư, nguồn nhân lực và hỗ trợ thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư tại Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An tập trung thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam với 5 khu công nghiệp có quy mô khoảng 2.000 ha, được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư tại Nghệ An.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Nghệ An đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của cấp tỉnh, trên cơ sở đó tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài.

Tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị các nền tảng, hệ sinh thái để chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ trên các lĩnh vực công nghệ cao như: Công nghệ bán dẫn, công nghiệp chế tạo, sản xuất vật liệu, linh kiện điện tử, dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Các lĩnh vực thu hút nhằm đáp ứng yêu cầu về đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, kinh tế ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng mới, năng lượng tái tạo phục vụ cho phát triển bền vững.

Anh-tin-bai

Đại sứ, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius bày tỏ cảm kích trước sự phát triển của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Ảnh: Phan Tú

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN bao gồm rất nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Vì vậy, rất mong Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN quan tâm hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong các hoạt động tiếp xúc với các doanh nghiệp thuộc Hội đồng, tạo cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh Nghệ An.

Trao đổi những vấn đề mà Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc phát triển các khu công nghiệp trong khu kinh tế của tỉnh nhằm mục tiêu thu hút các dự án đáp ứng yêu cầu về công nghệ, môi trường.

Anh-tin-bai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, hiện tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất về quy hoạch, hạ tầng thiết yếu, mặt bằng đầu tư, nguồn nhân lực và hỗ trợ thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Phan Tú

Tỉnh Nghệ An luôn xem xét hết sức thận trọng vấn đề thu hút các dự án đầu tư và luôn theo đuổi quan điểm: Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Nghệ An sẽ ưu tiên việc dành quỹ đất trong khu kinh tế để hình thành khu công nghiệp chuyên biệt cho phát triển lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đánh giá cao vai trò của ngài Đại sứ Ted Osius trong thời gian đảm nhận vai trò Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, cũng như những đóng góp quan trọng của Đại sứ đối với kết quả nâng cấp quan hệ giữa 2 nước lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Công ty 9M Enterprise.

Đây là công ty chuyên làm về lĩnh vực quản lý và cố vấn điều phối toàn cầu cho các giao dịch và đầu tư phức tạp, định hình chiến lược và cung cấp dịch vụ liền mạch trong các lĩnh vực trọng điểm như cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, viễn thông, giao thông vận tải, sản xuất công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ.

Phạm Bằng

Nguồn: Báo Nghệ An (10/11/2023)

Thông tin chuyên đề
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 56
  • Trong tuần: 3 191
  • Tất cả: 256085