image banner
Mỹ-Ấn Độ làm giàu khía cạnh chiến lược với đối thoại 2+2 vào tháng tới

Mỹ và Ấn Độ chuẩn bị tổ chức đối thoại 2+2 giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại New Delhi vào ngày 9-10/11.

Anh-tin-bai

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ tới New Delhi, Ấn Độ vào tháng tới. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ tới Ấn Độ vào tháng 11 năm nay, thảo luận với Ngoại trưởng S. Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh về các vấn đề như an ninh khu vực và quan hệ chiến lược giữa New Delhi và Washington.

Theo India Today TV, tại đối thoại 2+2, các Bộ trưởng sẽ trao đổi toàn diện về quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Mỹ và tìm cách tăng cường các mối quan hệ này.

Hai bên cũng có thể sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có cuộc đối đầu quân sự đang diễn ra ở biên giới phía Bắc của Ấn Độ với Trung Quốc.

Đối thoại 2+2n cũng có thể đề cập cuộc xung đột Hamas-Israel ở khu vực Gaza, với trọng tâm là ngăn chặn sự leo thang chiến sự. Những hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với an ninh toàn cầu có thể sẽ là một phần của cuộc thảo luận.

Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi về việc mua bán phần cứng quân sự, trong đó Ấn Độ mua máy bay không người lái Predator và các hệ thống liên quan trị giá hơn 3 tỷ USD. Ấn Độ là một trong những khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Mỹ trong vài thập kỷ qua và hai bên dự kiến hợp tác sâu sắc hơn trong lĩnh vực này trong tương lai.

Theo ANI, Mỹ và Ấn Độ duy trì cơ chế đối thoại 2+2 thường niên từ năm 2018 nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và đây là lần thứ 5 diễn ra cuộc họp theo định dạng này.

Ấn Độ và Mỹ đều là thành viên của Bộ tứ (Quad) với mục tiêu đảm bảo an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo: Báo TGVN

Thông tin chuyên đề
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 88
  • Trong tuần: 3 223
  • Tất cả: 256117