image banner
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm Cuba và dự G77+Trung Quốc: Viết tiếp trang sử mới đáng tự hào
Chuyến thăm làm việc tại Cuba, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mang nhiều ý nghĩa khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam... 
Doanh nghiệp Việt Nam-Saudi Arabia: Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực Halal rất lớn
Đại sứ Lê Thanh Tùng và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam, ngày 12/9.

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết, chuyến công tác Cuba của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà diễn ra trong bối cảnh quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba thời gian qua tiếp tục được phát triển và ngày càng mở rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, diễn ra vào thời gian hai nước trọng thể kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro Ruz-lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng của Việt Nam tháng 9/1973, là một “cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương” như khẳng định của Đại sứ Lê Thanh Tùng.

Mối quan hệ mẫu mực từ gian khó

Theo Đại sứ Lê Thanh Tùng, mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro Ruz khởi xướng thiết lập, dẫn dắt, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong gần 63 năm qua, trở thành mối quan hệ “mẫu mực” trong quan hệ quốc tế như Lãnh tụ Cuba Fidel từng đánh giá.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta trước đây, với tinh thần “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, Cuba nói đi đôi với làm. Cuba luôn đi đầu trong phong trào thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, hào phóng viện trợ cho Việt Nam hàng trăm nghìn tấn đường và sợi, ngoại tệ, thiết bị hỗ trợ mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại và nhiều khoản viện trợ quý báu khác.

Đặc biệt, Tổng tư lệnh Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam từ ngày 12-17/9/1973, là Lãnh tụ nước ngoài đầu tiên, duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị khi chiến tranh vẫn diễn ra ác liệt. Đó là biểu tượng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam, mang đến cho quân và dân ta sự cổ vũ lớn lao, tạo thêm động lực, sự khích lệ mới cho phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trên thế giới.

Ngay trong chuyến thăm lịch sử đó, Fidel đã khẳng định “sau khi nhân dân Việt Nam hoàn thành công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng Việt Nam mười lần tươi đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”.

Cuba đã giúp Việt Nam tái thiết đất nước với năm công trình kinh tế - xã hội đến nay vẫn phát huy hiệu quả, đó là Bệnh viện 400 giường ở Đồng Hới, Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, Trại bò Mộc Châu, Trại gà Lương Mỹ và đoạn đường nhựa 19km kết nối Sơn Tây-Xuân Mai mà nhiều người trong chúng ta lâu nay quen gọi là “đường Cuba”.

Năm nay, Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước hai nước nhất trí tổ chức trọng thể kỷ niệm 50 năm Tổng tư lệnh Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và 60 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ trao đổi, thống nhất với Lãnh đạo cấp cao Đảng, Chính phủ Cuba về phương hướng, các biện pháp nhằm tiếp tục cụ thể hoá các thoả thuận cấp cao giữa Lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước trong việc tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau. Hai bên quyết tâm từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư lên ngang tầm quan hệ chính trị, đồng thời tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Chuyến thăm, làm việc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà diễn ra không lâu sau khi Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ kỷ niệm dấu mốc 50 năm chuyến thăm của Tổng tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam. Và vào ngày 26/9, Đảng và Nhà nước ta cũng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm các sự kiện này tại Quảng Trị, với sự hiện diện của đại diện Đảng và Nhà nước Cuba.

Các hoạt động kỷ niệm “cột mốc quan trọng” ở cả hai nước không chỉ tái hiện thời khắc các sự kiện lịch sử, tôn vinh tình đoàn kết anh em và sự ủng hộ quý báu của Lãnh tụ Fidel và Cuba dành cho Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào, mà còn là dịp để tri ân các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Cuba trong hơn sáu thập kỷ qua; đồng thời, giáo dục các thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, thủy chung, mẫu mực Việt Nam-Cuba nhằm kế tục, viết tiếp những trang sử mới đáng tự hào.

Doanh nghiệp Việt Nam-Saudi Arabia: Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực Halal rất lớn
Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam và vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 12/9.

Nỗ lực tạo dấu ấn trong diễn đàn đa phương

Bên cạnh các hoạt động làm giàu thêm mối quan hệ “mẫu mực” Việt Nam-Cuba, trong chuyến công tác La Habana lần này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 77 và Trung Quốc - sáng kiến của Cuba nhằm phát huy vai trò Chủ tịch Nhóm năm 2023.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cho biết, Hội nghị với chủ đề “Những thách thức phát triển hiện nay: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” thu hút sự tham gia của hơn 100 đoàn cấp cao các quốc gia thành viên, trong đó có 15 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, Tổng thư ký Liên hợp quốc và đại diện khoảng 10 tổ chức quốc tế, khu vực có uy tín.

Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá tình hình quốc tế, các thuận lợi, thách thức đối với các nước đang phát triển; thống nhất phương hướng, các biện pháp nhằm nâng cao tiếng nói, vai trò của Nhóm trong đời sống chính trị, kinh tế quốc tế và tiến trình cải cách nền quản trị toàn cầu nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một trật tự quốc tế ổn định, công bằng, đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển; nâng cao hiệu quả hợp tác, nhất là về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, sử dụng tri thức và sự phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm ứng phó với các thách thức phát triển.

Đáng chú ý, các kết quả thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Nhóm G77 và Trung Quốc năm nay sẽ đóng góp vào nội dung nghị sự tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 tại New York, Mỹ.

Nhóm G77 là tổ chức liên minh chính phủ lớn nhất của các nước đang phát triển với 77 quốc gia sáng lập, nhằm tạo tiếng nói chung thúc đẩy lợi ích kinh tế của các nước thành viên và hợp tác Nam-Nam. Đến nay có 134 quốc gia thành viên, Trung Quốc tham gia Nhóm từ năm 1994.

Với tư cách là thành viên sáng lập Nhóm, đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu sẽ có những đóng góp tích cực và quan trọng vào thành công của Hội nghị, đặc biệt trong việc chia sẻ đánh giá tầm nhìn quốc gia đối với chủ đề của Hội nghị, kinh nghiệm quý báu của nước ta trong hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai các chiến lược quốc gia phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước.

Bên cạnh đó, theo Đại sứ Lê Thanh Tùng, đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu những thành tựu quan trọng của đất nước trên các lĩnh vực này, đưa ra các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy hợp tác Nam-Nam, giữa các nước đang phát triển với các nước phát triển trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong bối cảnh như thế, việc Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc và thăm làm việc tại Cuba là minh chứng sống động, khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Cuba trên mặt trận đối ngoại, nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Cuba thông qua tổ chức thành công Hội nghị này. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Chính phủ Cuba quyết định dành nghi lễ đón tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tương đương mức đón tiếp các vị nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Nhóm G77 tham dự Hội nghị lần này.

Nguồn: baoquocte.vn

Thông tin chuyên đề
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 485
  • Trong tuần: 4 294
  • Tất cả: 212157