image banner
Thượng viện gật đầu nâng trần nợ công, nước Mỹ thở phào nhẹ nhõm

Cuối ngày 1/6 (theo giờ Mỹ), Thượng viện đã thông qua dự luật nâng trần nợ công với số phiếu 63-36 trong một cuộc chạy đua với thời gian sau nhiều tháng bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. 

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công. (Nguồn: Getty Images)

Dự luật về trần nợ giờ đây sẽ được chuyển cho Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn thành luật trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn chót ngày 5/6 như cảnh báo của Bộ Tài chính Mỹ để các bên đạt được thỏa thuận nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD trước khi ngân sách liên bang cạn kiệt.

Đây là bước quan trọng tiếp theo hướng tới việc thông qua dự luật cuối cùng, trước khi xảy ra khả năng vỡ nợ có thể gây ra tác động tàn phá đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu trước Thượng viện, Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói: “Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì chúng ta đang tránh được tình trạng vỡ nợ".

Dự luật dài 99 trang, với nội dung hạn chế chi tiêu trong hai năm tới, đình chỉ trần nợ đến tháng 1/2025 và thay đổi các chính sách, bao gồm các yêu cầu công việc mới đối với người Mỹ lớn tuổi nhận viện trợ lương thực và "bật đèn xanh" cho tuyến khí đốt tự nhiên Appalachian.

Các đảng viên Cộng hòa lập luận, việc cắt giảm mạnh chi tiêu là cần thiết để kiềm chế tăng nợ công quốc gia ở mức 31,4 nghìn tỉ USD, tương đương với sản lượng hàng năm của nền kinh tế.

Hầu hết các khoản tiết kiệm sẽ đến từ việc giới hạn chi tiêu cho các chương trình trong nước như nhà ở, giáo dục, nghiên cứu khoa học và các hình thức chi tiêu khác. Chi tiêu quân sự sẽ được phép tăng trong 2 năm tới.

Trước đó, ngày 31/5, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công với tỉ lệ 314-117.

Nguồn: baoquocte.vn

 
Thông tin chuyên đề
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 474
  • Trong tuần: 4 283
  • Tất cả: 212146